Giới thiệu chung Xã
Ngày 24/04/2020

Bắc Sơn là một xã nằm ở phía Đông Bắc của huyện Hưng Hà. Phía Đông giáp với xã Đô Lương, xã An Châu của huyện Đông Hưng, phía Tây giáp với xã Văn Cẩm, xã Duyên Hải, phía Nam giáp xã Đông Đô, phía Bắc giáp xã Quỳnh Châu, xã Quỳnh Nguyên, huyện Quỳnh Phụ. Với tổng diện tích đất tự nhiên là 455 ha, trong đó diện tích đât nông nghiệp là 284 ha; tổng số hộ gia đình 2171, với 6573 nhân khẩu; 5 thôn hành chính đó là Tân Dân, Minh Đức, Cộng Hòa, Quyết Tiến, Thăng Long; Trong những năm qua dưới sự lãnh đạo của BCH Đảng bộ, sự điều hành quản lý của UBND xã, sự phối kết hợp của các Ban, ngành, Đoàn thể, sự đồng tình ủng hộ của nhân dân trong xã nên kinh tế của xã không ngừng ngày càng phát triển mạnh mẽ, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân ngày một nâng cao, tình hình chính trị, an ninh luôn được giữ vững, Đảng bộ, Chính quyền trong sạch vững mạnh, các Đoàn thể vững mạnh từ đó đã tạo điều kiện thuận lợi để Đảng bộ và nhân dân trong xã thực hiện thắng lợi mục tiêu mà Đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2015 – 2020.

Lịch sử: Quá trình phát triển 

+ Theo nguồn sử liệu cũ ghi chép lại, Bắc Sơn ngày xưa có tên là làng Te. Danh tướng Trần Thủ Độ đã đặt tên làng Tè, tên mới là Tạ Xá. Cũng như nhiều tên làng Việt cổ khác ở Hưng Hà như: Trần Xá, Đông Xá, Nguyên Xá, Lưu Xá…., từ “Xá” có nghĩa là nhà báo gồm một gia đình hoặc một nhóm gia đình sống cùng nhau, sau đó phát triển thành làng xá. Xã Tạ Xá lúc đó thuộc tổng Xích Bích, phủ Tiên Hưng, huyện Thần Khê, tỉnh Thái Bình. Tồng Xích Bích gồm các thôn: La Triều, thôn Do, thôn Chiềng, thôn Tiến Trật và 4 thôn thuộc làng Tè như: Phú Thọ, An Thọ, Đông Thịnh, Vinh Tiến. Tên làng Tè được sử dụng cho tới đời vua Thành Thái thứ 5 (khoảng năm 1893). Ngoài 4 thôn chính còn có một xóm trại, sau Cách mạng tháng Tám năm 1945, được đặt tên là thôn Duyên Tề. Cuối năm 1953 thôn này được cát về sáp nhập với thôn Sẻ, thôn Sang để hình thành xã Quỳnh Châu, huyện Quỳnh Phụ ngày nay. Tên Bắc Sơn được đạt từ sau Cách mạng tháng Tám năm 1945 và được giữ nguyên cho tới ngày nay.

Giáo dục: Tình hình giáo dục trên địa bàn xã

Xã có 2 đơn vị sự nghiêp: trường Mần non, trường Tiểu học &Trung học cơ sở. Thiết chế văn hóa thể thao từ xã đến thôn cơ bản hoàn thiện. Hiện nay trong xã có 4 tiến sỹ, 14 thạc sỹ, có trên 250 cử nhân đang học tập và công tác trên mọi miền của Tổ quốc. Trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo quán triệt và tổ chức thực hiện Nghị quyết số 218 ngày 18/2/2014 của Ban chấp hành đảng bộ huyện và giáo dục phát huy truyền thống xây dựng nếp sống văn hóa mới cho cán bộ đảng viên và nhân dân trong xã giai đoạn 2014-2020 những năm tiếp theo.

Giao thông: Tình hình giao thông

Xã Bắc Sơn có con đường cao tốc Thái Hà nối giữa 2 tỉnh Thái Bình và Hà Nam từ đó tạo điều kiện cho việc phát triển kinh tế xã hội, tạo thu nhập cho địa phương trong công cuộc đổi mới và nhất là sự nghiệp xây dựng nông thôn mới, xã Bắc Sơn vẫn còn phải đương đầu với những khó khăn đáng kể. Có đường tỉnh lộ 455 chay qua xã nối nút giao thông đường Thái Hà đi Quỳnh nguyên, huyện Quỳnh Phụ tổng chiều dài là 1,3km. Hệ thông giao thông gồm: đường trục xã 2 tuyến chiều dài 2,27 km; đường trục thôn có 12 tuyến, bề mặt đường từ 4-5m có chiều dài 5,58 km, đường nhánh cấp 1 thôn có 132 tuyến có mặt đường từ 2,5-3,5m có tổng chiều dài 11,82 km
Hiện nay toàn bộ hệ thống giao thông trong xã được cứng hóa bằng bê tông 100%

Kinh tế: Tình hình kinh tế

Bắc Sơn nằm ở vị trí có nhiều khả năng phát triển mọi mặt: kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh quốc phòng. Là xã thuần nông thuộc đồng bằng châu thổ sông Hồng, địa hình bằng phẳng, đất đai phì nhiêu rất thuận tiện cho trồng lúa nước và cây màu xuất khẩu. Xã Bắc Sơn nằm trong khu vực khí hậu nhiệt đới gió mùa, nhiệt độ trung bình 27oC, độ ẩm không khí 80 - 85%, lượng mưa trung bình hàng năm 2090 mm. Môi trường tự nhiên ưu đãi cho Bắc Sơn có tiềm năng phát triển kinh tế đa dạng; Người dân Bắc Sơn có truyền thống lâu đời thâm canh lúa nước và trồng cây màu xuất khẩu; năng suất lúa hàng năm đạt cao trong huyện, chất lượng gạo thơm ngon.